ใช้มา6ปี กับ Nexzter เจออะไรมากมาย .. Review Nexzter Motorcycle brake pads for 6 years

**ในบทความนี้ ผมขออนุญาต เสนอเนื้อหาเกี่ยวกับผ้าเบรกNexzter ที่ใช้กับมอเตอร์ไซค์เป็นหลักผ่านการใช้งานจริงมาตลอด 6 ปี เต็มนะครับ

หากจะกล่าวถึง Nexzter ณ.เวลานี้ หลายๆท่านอาจนึกถึงผ้าเบรกสีแดง ที่มีตามท้องตลาด อาจจะเคยเห็นแว๊บๆ ว่า มีธงญี่ปุ่นแปะอยู่ด้วย และเพื่อนๆ หลายๆคนรอบๆตัวเราก็เคยใช้ หรือพูดถึงกันมาบ้าง กับผ้าเบรกแบรนด์นี้

 

ต้องย้อนกลับไปเมื่อ6ปี ที่แล้วครับ ในวันที่ยังไม่มีใครรู้จักผ้าเบรกแบรนด์นี้ เรียกได้ว่า ก่อนจะเปลี่ยนชื่อ และเปลี่ยนแพ็คเกจด้วยซ้ำ   เดิมผ้าเบรก Nexzter สำหรับมอเตอร์ไซค์เรา เคยใช้ชื่อแบรนด์ว่า N-Sports มาก่อน และแพ็คเกจก็ไม่ได้เป็นรูปแบบกล่องอย่างในปัจจุบันนะครับ แต่เป็นแพ็คสุญญากาศสำหรับแขวนกับชั้นโชว์ เหมือนกับผ้าเบรกอีกหลายๆแบรนด์ที่ทำกันในตอนนี้

 

 

Nexzter เป็นผ้าเบรกที่มีชื่อเสียงมาอยู่แล้วกับรถยนต์ครับ ด้วยขั้นตอนการผลิตที่มีมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ และเมื่อผนวกกับการจับมือร่วมกับแบรนด์ระบบเบรกชื่อดังระดับโลกอย่าง โปรเจ็ก มิว (Project Mu) ประเทศญี่ปุ่น  ลูกค้าหลายๆคนเมื่อได้ลองใช้งานดูสักชุดแล้วจึงเข้าใจ ถึงความแตกต่าง  ที่เรียกได้ว่า ปั๊มเดิมๆ ใส่ผ้าเบรก Nexzterไปปั๊บ จะให้ฟิล นิ่ม และนุ่มมือ แต่หยุดได้ดั่งใจ จนติดใจบอกต่อ และซื้อซ้ำกันไปหลายๆราย

ภาพผ้าเบรก Nexzter ในบูท Project Mu ในงาน AutoSalon ประเทศญีุ่่ปุ่น

 

กลับมาถึงเรื่องของผมเองบ้างครับ ถ้านับถึงปัจจุบันนี้ ผมใช้ผ้าเบรก Nexzter ไปแล้ว 4 ชุด กับรถมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด 3 คัน คือ Ducati Multistrada , Honda Forza, Yamaha X-Max

ตั้งแต่วันแรกที่ได้เปลี่ยนผ้าเบรก จากเดิมใช้ของติดรถมาตลอด มาลองใช้ผ้าเบรก Nexzter บอกเลยว่าเพียวๆครับ ไม่ได้ศึกษาข้อมูลอะไรก่อน เพราะอยากจับสัมผัสฟิลลิ่งชัดๆของการเบรก และระยะเบรก ว่าต่างจากเดิมยังไง ก็ยังจำได้ดีว่า สัมผัสการเบรกแตกต่างจากเดิมอย่างมาก คือฟิลลิ่งมัน นุ่มมือ และมั่นใจในทุกการหยุด ว่าหยุดได้แน่นอน ประมาณนี้ครับ

 

มั่นใจใส่Nexzter ชุดใหม่ เพื่อตะลุยทริปล่าฝัน แชงกรีล่า ประเทศจีน …

 

ภาพ: ภาพถ่ายรถผู้เขียน ระหว่างทางไปแชงกรีล่า โดยวิวด้านหลังคือ เทือกเขามังกรหยก ใช้่ผ้าเบรกNexzter ในการเดินทาง

ผมได้มีโอกาสใส่ผ้าเบรกNexzter ขับขี่ทริปทางไกลข้ามประเทศอยู่ครั้งนึงด้วย โดยครั้งนั้นผมขับขี่ไปที่ แชงกรี-ลา ซึ่งเป็นนครระดับเทศมณฑลในจังหวัดปกครองตนเองชนชาติทิเบต ตี๋ชิ่ง ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ที่ราบสูงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ก่อนออกเดินทางไกล ผมก็ได้เปลี่ยนผ้าเบรก Nexzter ชุดใหม่ และไล่น้ำมันเบรก ให้รถมีความพร้อมเต็มที่  กับระยะทางไป-กลับรวมกัน ประมาณ 5,000 กิโลเมตร ผ่านเส้นทางมากมาย

 

เริ่มจากพายุฝนในประเทศไทย วันแรกที่ขี่ไปเชียงราย   และหลังจากนั้น ก็เจอสภาพการขับขี่่ในเขา โค้งเยอะมาก และถนนไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่ แขวงหลวงน้ำทา ประเทศลาว  และเมื่อข้ามไปประเทศจีน  เราต้องขี่ต่อเนื่องทุกวันประมาณวันละ 400-600 กิโลเมตร เรียกได้ว่าขี่ตั้งแต่เช้ายันเย็นผ่านเส้นทางโค้งในหุบเขามากมาย เช่นหุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน แห่งเมืองแชงกรีล่า มีความสูงกว่า 4,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล   ซึ่งบอกตรงๆ ว่า โค้งต่าง ๆตามไหล่เขา  ไม่มีขอบทางกั้นครับ และวิวก็สวยเหลือเกิน  ดังนั้นไบเกอร์อย่าเผลอมองเพลินจนลืมเข้าโค้งเชียว อันตรายมากๆครับ

ภาพ: สภาพถนนบางช่วงระหว่างทางไปเมือง แชงกรีล่า ประเทศจีน

จากที่ได้เกริ่นถึงเส้นทางมา จะเห็นได้ว่า โหดมาก และผมแทบไม่ได้มีเวลาดูแลเซอร์วิส ทำความสะอาดผ้าเบรก จานเบรกสักเท่าไหร่(สมัยนั้นยังไม่มี Nexzter Brake Cleaner Spray) แต่ทุกครั้งที่สตาร์ทรถเพื่อเตรียมออกเดินทางไปจุดหมายในแต่ละวัน ผมไม่ต้องห่วงกังวลใด ๆ เลย กับระบบเบรกของรถ เมื่อเราชินกับระยะการกดเบรกแล้ว  ผ้าเบรกNexzter สามารถทำงานตอบสนองการเบรกของผมได้ดั่งใจคิด คือ การแต่งความเร็วก่อนเข้าโค้งในแต่ละโค้ง ผมสามารถกดเบรกแตะ เบาๆ เพื่อแต่งความเร็วให้เหมาะสมกับที่เราต้องการได้ดี  ไม่กระด้าง หรือ เบรกหยุดกึก จนเกินไป  เรียกได้ว่า ปรับแต่งความเร็วก่อนเข้าโค้งได้ละเอียดครับ และในแต่ละวันที่ขี่ไป ช่วงบ่าย ๆหลังจากขี่ไปแล้ว 2 ชั่วโมง ความร้อนก็จะเริ่มสะสมในระบบเบรกเป็นธรรมดา ซึ่งผ้าเบรกNexzter ก็ยังตอบสนองดีเท่าเดิม ไม่แสดงอาการเฟด หรืออาการใดๆออกมาเลย

 

ตลอดทริปที่ขี่ไปแชงกรีล่า เริ่มตั้งแต่ประตูหน้าบ้านผม จนขี่กลับมาถึงบ้าน กว่า 5,000 กิโลเมตร บอกได้คำเดียวว่า ทุกๆวันที่ใช้งาน มั่นใจในผ้าเบรก Nexzter จนแทบไม่ได้นึกถึงเลยครับ จะก้มดูสักเดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นตอนล้างรถ เพื่อให้พอรู้ว่าผ้าเบรกยังเหลืออยู่มากน้อยเพียงใด  ถ้าบางมากแล้ว ก็จะได้เตรียมเปลี่ยน แค่นั้นครับ

ผ้าเบรก Nexzter มี 4 เกรด?

ภาพ เกรดผ้าเบรก Nexzter ขอฃมอเตอร์ไซค์ ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน

เรื่องนี้ พูดไปก็ไม่น่าเชื่อนะครับ แต่ทุกวันนี้หลายๆท่านยังไม่รู้นะครับ ว่าจริงๆ แล้ว Nexzter เค้ามีผ้าเบรกสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่จำหน่ายในบ้านเรา ถึง 4 เกรด ด้วยกัน ได้แก่

  1. เกรด NEXT SPEC กล่องสีฟ้า  สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้วัตถุดิบ Carbon Plus เป็นเบส ช่วยให้หน้าสัมผัสระหว่างจานเบรกกับผ้าเบรกจับกันได้เร็ว ทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  2. เกรด MU SPEC กล่องสีแดง  ผ้าเบรกเกรดยอดฮิตสำหรับรถบิ๊กไบค์ในบ้านเราวันนี้ ใช้วัตถุดิบ Hyper Carbon Ceramic ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพหน้าสัมผัส ลดระยะเบรกให้สั้นลง และควบคุมการเบรกได้ง่ายขึ้น รวมถึงยืดอายุจานเบรก
  3. เกรด PRO SPEC กล่องสีเขียว สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ขี่ด้วยความเร็วสูง หรือใช้งานระบบเบรกหนักๆ บ่อยๆ ใช้เทคโนโลยี ซินเทอร์ ให้ประสิทธิภาพการเบรกสูงตั้งแต่ช่วงแรกทันที และใช้ได้ดีไม่ว่าอยู่ในสภาวะแห่งหรือเปียก
  4. เกรด RACE SPEC กล่องสีม่วง สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วสุด หรือรถแข่งในสนาม ใช้เทคโนโลยี ซินเทอร์เหมือนกัน และปรับสูตรให้เข้มข้นแข็งแกร่ง ทนทานการสึกหรอ เหมาะกับการแข่งในสนาม ที่สำคัญผ้าเบรกมีความหนึบและความเสถียรของการเบรกที่สูงมากทำให้แต่ละรอบที่เข้าโค้ง ควบคุม และคำนวนได้ง่าย
ภาพกล่องผ้าเบรก Nexzter สำหรับ มอเตอร์ไซค์ ทั้ง 4 เกรด

 

ควรเลือกใช้ผ้าเบรกให้เหมาะสมกับการใช้งาน..

นักแข่งจากทีม Nexzter UMT Racing ในรายการ OR BRIC SUPERBIKE

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่สำคัญมาก อันดับต้นๆ ของการที่เราจะเลือกซื้อผ้าเบรกสักยี่ห้อนึงนะครับ เพราะผ้าเบรกในทุกวันนี้ มีเทคโนโลยีการผลิตมากมาย เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานและความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย  ต้องบอกว่า ผู้ใช้ควรเลือกผ้าเบรกให้ตรงกับการใช้งานครับ   สำหรับรถบ้าน หรือขับขี่ทั่วไปไม่ได้ใช้งานหนัก หากเอาผ้าเบรกสำหรับรถแข่ง หรือรถที่ต้องใช้งานหนักๆมาใส่  ก็น่าจะรู้สึกกระด้าง แข็ง เกิดเสียงมากกว่าปกติ และกินจานได้  ในขณะเดียวกัน หากรถที่ใช้งานหนัก หรือรถแข่ง นำผ้าเบรกที่ผลิตมาสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันไปใช้ ก็อาจรู้สึกว่า หมดไวมากๆ และเบรกไม่อยู่ได้เช่นกัน รวมถึงปัญหาเรื่องเขม่าดำบนวงล้อให้เป็นที่กวนใจอีกด้วยครับ

 

การเปลี่ยนผ้าเบรกมีหลายวิธี แต่ที่อยากแนะนำคือ..

ภาพ: ทีมช่างกำลังทำการใส่ผ้าเบรกNexzter

หลายครั้งที่มีเพื่อนๆ ถามมาครับว่า  เราสามารถเปลี่ยนผ้าเบรกเองได้ไหม  คำตอบสำหรับตัวผมเองที่มักจะบอกเสมอๆ คือ รถของเรา เราน่าจะเป็นคนที่รู้ใจ และลงมือเปลี่ยนเองได้บ้างก็ดีนะครับ แต่ การเปลี่ยน ก็ต้องมีความรู้ประกอบด้วยครับ การเปลี่ยนผ้าเบรก หากเพียงแค่ขันน็อตสลักผ้าเบรกออก แล้วเขี่ยๆเอาแผ่นผ้าเบรกเดิมออกมา จากนั้นใส่ผ้าเบรกใหม่เข้าไปแล้วใส่สลักกลับไป  เชื่อว่าหลายๆท่านก็ทำได้ และท่านที่ซื้อผ้าเบรกไปเปลี่ยนเองส่วนใหญ่ก็คงทำแบบนี้

 

แต่จริงๆ แล้ว การจะเปลี่ยนผ้าเบรกทั้งที เราก็ควรต้องเช็คเบรก ทั้งระบบ นะครับ คำว่าทั้งระบบนั้น คือรวมตั้งแต่ก้านเบรกด้านบน ทำความสะอาดฝุ่นคราบต่าง ๆ และหล่อลื่นให้ก้านเบรกสามารถกดได้สมูทนุ่มนวล  ไล่ไปยัน เช็คน้ำมันเบรกว่าสีของน้ำมันยังโอเคไหม ถ้าขุ่นแล้ว แสดงว่าหมดอายุเราคงต้องไล่น้ำมันเบรก ไล่อากาศกันใหม่ รวมถึงเติมไม่ให้พร่องด้วยนะครับ ลงไปที่แถวคาลิปเปอร์กันบ้าง  เราได้เคยนำคาลิปเปอร์มาถอดเช็ดทำความสะอาดลูกสูบกันบ้างไหม

 

จริงๆ แล้วเรื่องเหล่านี้สำคัญมากนะครับ เพราะรถที่ใช้งานมานาน เป็นหมื่นๆ กิโลเมตร มีการใช้เบรกอยู่ตลอดเวลา ย่อมต้องมีคราบสกปรกเข้าไปอยู่ระหว่าง ลูกสูบกับคาลิปเปอร์กันบ้างไม่มากก็น้อย หากลูกสูบสกปรกและขี่ต่อไป บางทีอาจเกิดอาการลูกสูบติด ทำให้เบรกไม่มีประสิทธิภาพอาจถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุได้นะครับ

 

ปัญหาเรื่องเสียงเบรกดัง กับระบบเบรก คู่ซี้กันเหมือนเหรียญ2ด้าน

เชื่อครับ ว่าเพื่อนๆ ที่เคยขี่มอเตอร์ไซค์ ทุกคนเคยพบกับปัญหาที่ เวลาเรากดเบรกแล้ว มีเสียงดัง วี๊ดดดดด ออกมาจากระบบเบรก ผมขอบอกว่า เรื่องนี้ มันก็คือเรื่องปกติอย่างนึงในระบบเบรกนะครับ ที่ว่าปกติในที่นี้หมายถึงในการใช้งานปกติในชีวิตประจำวันเราต้องเจอกันบ้างอยู่แล้ว เพราะในการเบรก1ครั้งนั้น ผ้าเบรกต้องเสียดสีกับจานเบรก ซึ่งเป็นเหล็กครับ ยิ่งถ้าเราได้ศึกษาลงลึกไปยังคุณสมบัติของผ้าเบรกที่เราใช้ว่ามีส่วนผสมของทองแดงเยอะ นั้นย่อมทำให้การเสียดสีเพื่อหยุดรถในแต่ละครั้ง มีโอกาสเกิดเสียงได้มากกว่าปกติครับ  แถมด้วยหากมีเศษฝุ่นผง หรือกรวดก้อนเล็กๆ แทบจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ไปขัดอยู่ระหว่างหน้าผ้าเบรกกับจาน นั่นย่อมทำให้จานเบรกเกิดเสียงดังได้มากขึ้นแถมด้วยร่องรอยการขูดขีดอีกเล็กน้อย

 

สำหรับผมเอง ผมจึงเลือกใช้ผ้าเบรกที่มีส่วนผสมของคาร์บอนเยอะหน่อยครับ อย่างเช่น Nexzter เกรด Mu Spec ที่ผมใช้กับทั้งรถ Ducati Multistrada และ Honda Forza นั้น ส่วนผสมของเค้าคือ ผง Hyper Carbon Ceramic ซึ่งให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่า และลดการเกิดเสียงแน่นอน แต่ยังกระจายความร้อนได้ดี ไม่เฟดครับ

 

ผ้าเบรกใช้แล้วหมดไว…

ภาพ: ผ้าเบรกNexzter เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

หลังๆ มานี้มีเรื่องการใช้ผ้าเบรกแล้วหมดไวเข้ามาให้พอได้ยินอยู่เรื่อยๆครับ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจสักนิดว่า Nexzter เกรดMu Spec กล่องสีแดงนั้น ใช้วัตถุดิบหลัก คือ Hyper Carbon Ceramic ซึ่งแน่นอนว่า ให้การเบรกที่นุ่มนวล ลดเสียง และไม่กินจาน แต่สิ่งที่ตามมาคือ ผ้าเบรกจะหมดไวขึ้นครับ เพราะส่วนผสมที่เป็นโลหะจะมีน้อยกว่า  ซึ่งผู้ใช้เองคงต้องเลือกครับ ว่ากับราคาที่จ่ายไป คุ้มค่าหรือไม่ รวมถึงความสึกหรอของจานเบรกที่น้อยลงด้วย   พูดง่ายๆ ว่าอาจเปลี่ยนไวขึ้น แต่ได้คุณภาพที่ดี  คุณพร้อมจ่ายไหม ฟิลลิ่งเหมือนผ้าเบรกแต่ง เท่านั้นเองครับ   ซึ่งเรื่องนี้ รวมถึงการเลือกใช้ผ้าเบรกอีกเช่นเคย ว่าใช้งานหนักไหม หรือรถหนักขนาดไหน  ผมเชื่อครับว่าถ้าเลือกผ้าเบรกให้ถูกประเภท Nexzter จะตอบสนองการใช้งานได้ดีมากครับ  อย่างผมเองใช้มา 15,000 กิโลเมตร ก็ยังเหลือเฟือครับ ไม่หมดเสียที

 

ผ้าเบรก .. เลือกที่คุณภาพมากกว่าราคา…

ภาพ: ผ้าเบรกNexzter เกรด Race Spec เตรียมใช้งาน พร้อมทั้ง Nexzter Brake Cleaner Spray ไว้ล้างระบบเบรก

ผมเคยเจอน้องๆบางคน พอผ้าเบรกหมดก็ใช้วิธีการนำแป้นเหล็กไปอัดขึ้นรูปผ้าเบรกใหม่นะครับ หรือที่เรียกกันว่า  ผ้าเบรกอัด นั่นเอง  ซึ่งผมคิดว่า มาตรฐานต่าง ๆนั้น จะน่าเชื่อได้เพียงใด ทั้งความหนาของเนื้อผ้าเบรก มิติความกว้าง ยาว สูง และที่สำคัญคือ คุณภาพของเนื้อผ้าเบรกเอง   ซึ่งผมไม่แนะนำเลย เราจะเลือกสินค้าราคาถูกที่ไม่ได้คุณภาพ มาปกป้องชีวิตและทรัพย์สินเราหรือครับ   สำหรับแบรนด์ผ้าเบรกคุณภาพในท้องตลาดตอนนี้มีมากมาย  ราคาขายก็มีหลากหลาย ผมไม่ได้จะบอกว่าแบรนด์ที่ถูกกว่า Nexzter เป็นของไม่ดี  บางทีการคิดราคาขายปลีกนั้น มีต้นทุนค่าของ ค่าการตลาดและอีกหลายๆอย่างแฝงอยู่มากมาย  ผมก็เพียงแค่หวังให้ผู้บริโภคทุกคน จะเลือกสินค้าจากคุณภาพที่ดี มากกว่าราคาถูกอย่างเดียวเท่านั้นครับ    (ผ้าเบรกNexzterปัจจุบันมีเกรดสำหรับรถบ้าน 110cc-200cc ราคาแค่300บาท ครับ ได้เทคโนโลยี Project Mu ไปติดรถเลย  คุ้มค่าไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว)

NEXZTER เหมาะกับ…. ?

ภาพ: ผู้เขียนใช้ผ้าเบรก Nexzter ออกทริปงาน Multistrada Thailand Meeting

ผ้าเบรกNexzter นั้น จากการกลั่นกรองโดยความคิดผมแล้ว เหมาะสมกับเพื่อนๆนักบิดที่ชอบลอง  ชอบความท้าทายกับสิ่งใหม่ๆ ไม่ยึดติดกับผ้าเบรกเดิมครับ ผ้าเบรกNexzter โดยส่วนตัวผมคิดว่า เป็นผ้าเบรกแต่ง ใช้แล้วอาจหมดไวกว่าผ้าเบรกโรงงาน หรือแบรนด์อื่นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ ฟิลลิ่งการเบรกที่ดี เสถียร หยุดสั้น นุ่มมือ ไม่กินจาน ลดการเกิดเสียง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เสียไป ต้องใช้คำว่า “คุ้มค่า” ครับ  เหมาะสมทั้งกับนักขับขี่หน้าใหม่  และมีเกรดให้เลือกใช้สำหรับนักขี่ที่ใช้งานระบบเบรกอย่างหนัก ถ้าคุณกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง สิ่งดีๆ ก็ย่อมรออยู่แน่นอนครับ

 

สุดท้ายของบทความนี้ … อยากบอกจากใจครับ ว่าผมเพียงหวังว่าจะนำผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่มีคุณภาพ และมาตรฐานการผลิตมาให้พี่ๆน้องๆ ได้ใช้ ..ถ้าของไม่ดี และทำให้ใครต้องเกิดอุบัติเหตุ ผมคงรู้สึกผิดมากครับ  และจากที่ผ่านมา 6 ปี ขายผ้าเบรกไปแล้วมากมาย ทั้งให้กับเพื่อนๆ และร้านค้า ก็ต้องบอกว่า ทุกคนแฮปปี้กับผ้าเบรก ส่วนตัวผมเองก็ดีใจที่เลือกไม่ผิดครับ

Golfy

สนใจสั่งซื้อ หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายผ้าเบรก Nexzter

โดยบริษัท โก เรสซิ่ง (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตัังอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ติดต่อ

โทร.08 4143 3398 (พงษ์สิน)

Line ID : diavel1200 (พงษ์สิน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *