(มีคลิป)”เต็มที่แล้ว” ดูคาติ ยอมรับตำแหน่งที่2ของโลกของโดวี่ พร้อมช็อต “ไม่ยอมล้ม” ของมาเควส

จบไปสดๆร้อน ๆ กับสนาม Valencia MotoGP ด้วยตำแหน่งชนะเลิศของ เดนี่ เปโดรซ่า ซึ่งขี่ตามเชือดเฉือน โจฮัน ซาโก้ ในการขับขี่ชิงชัยรอบสุดท้าย ซึ่งถือว่าเปโดรซ่า ยังคงรักษาความยิ่งใหญ่เป็นเจ้าสนาม ของสนามบาเลนเซียแห่งนี้ ต่อหน้ากองเชียร์เจ้าถิ่นได้อย่างเหนียวแน่น  ส่วนโดวิซิโอโซ่ และ มาเควสนั้น บอกได้เลยครับ ว่าเริ่มการแข่งขันด้วยความกดดันแบบสุดๆ

แต่หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของสนามแห่งนี้ นอกเหนือจากชัยชนะของเปโดรซ่า นั่นคงหนีไม่พ้นการชิงชัยในตำแหน่งแชม์ปโลก โมโตจีพี ประจำฤดูกาล 2017 ครั้งนี้ระหว่างมาร์ค มาเควส กับ อังเดร โดวิซิโอโซ่ ครับ ซึ่งก่อนเริ่มการแข่งขันนั้น แต้มนำห่างกันอยู่พอสมควร โดยเงื่อนไขในการคว้าแชม์ปของโดวิซิโอโซ่คือ ต้องได้ที่ 1 และมาเควส ต้องจบในอันดับตำกว่าที่ 11 หรือออกจากการแข่งขันไปเลยเป็นเหตุให้เหล่าสาวกดูคาทิสต้า เฝ้ารอปาฏิหารณ์อย่างใจจดใจจ่อครับ

หลังจากสตาร์ทออกจากกริต โจฮัน ซาโก้ ไล่ขับเคี่ยว กับมาร์ค มาเควส โดยมี เปโดรซ่า และ ลอเลนโซ่ตามมาในอันดับ 3 และ 4 ส่วนผู้ชิงตำแหน่งแชม์ปของเรา โดวิซิโอโซ่ นั้น อยู่ในอันดับที่ 5

และแล้ว หลังผ่านไปสิบกว่ารอบสนาม จนเหลืออีกเพียง 18 รอบสุดท้าย ในที่สุด เมื่อตำแหน่งการขับขี่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทางทีมงานดูคาติ จึงได้ส่งสัญญาน “”Suggested Mapping8” บนแดชบอร์ดมายังลอเลนโซ่ ซึ่งนั่นน่าจะหมายถึงการให้สลับตำแหน่งกับโดวิซิโอโซ่ โดยการยอมให้โดวี่แซงผ่านไป เหมือนเช่นคราวสนามเซปัง เมื่อคราวล่าสุด

แต่ลอเลนโซ่เอง ยังคงไม่ตอบสนองต่อรหัสข้อความดังกล่าว และยังคงขี่รั้งอันดับ 4 ต่อไปอีก 5 รอบสนามเป็นอย่างน้อย จนทีมงานดูคาติ ต้องเปลี่ยนจากป้ายข้อความ “”Suggested Mapping8” เป็นลูกศรสีเขียวสะท้อนแสง มีลักษณะชี้ลง เพื่อให้เข้าใจอย่างชัดเจนว่า ถึงเวลาปล่อยให้โดวิซิโอโซ่ขึ้นนำได้แล้ว ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป

ด้วยความที่ลอเลนโซ่เอง อาจจะมองว่าโดวิซิโอโซ่ ไม่น่าจะมีสิทธิลุ้นแชม์ปโลกแล้ว และตัวเค้าเองก็เป็นชาวสเปน จึงอาจจะขอรักษาศักดิ์ศรี และขี่เร่งความเร็วขึ้นไปใกล้เปโดรซ่ามากขึ้นโดยที่ยังไม่ยอมปล่อยให้โดวิซิโอโซ่ขี่ผ่านไปง่าย ๆ

แต่แล้วเมื่อเหลืออีก 7 รอบสุดท้าย ปาฎิหารณ์ที่ทำให้ชาวดูคาติต้องหวั่นไหว ก็เกิดขึ้นจนได้เมื่อมาเควสไม่ได้มาเพื่อขี่เก็บคะแนน แต่เชื่อว่าเค้าต้องการชัยชนะที่สมบูรณ์แบบ กับการขึ้นโพเดี้ยมในตำแหน่งที่1 และคว้าแชม์ปโลกอย่างสมศักดิ์ศรี นั่นทำให้เมื่อกำลังเข้าสู่โค้ง 1 มาเควสพุ่งตรงเข้าไปด้วยความเร็วสูงจนเสียหลักสไลด์ลงไป ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่ผู้เข้าแข่งขันหลายคนล้มจนต้องออกจากการแข่งขันมาแล้ว  แต่แล้วก็เกิดปาฏิหารณ์ซ้อนกันอีกจนได้ เมื่อมาเควส ใช้ความสามารถเฉพาะตัว ทิ้งเข่าลงไปยันพื้นทำมุมสามเหลี่ยมกับหน้ายางรถที่หมดไปแล้วให้ยางสามารถยกขึ้นมาจับกับพื้นแทรคได้อีก ทำให้ไม่ล้มลงไป และยังสามารถนำรถมาแข่งขันต่อได้ โดยหลุดลงไปอยู่ในตำแหน่งที่ 5 เท่านั้น

เรื่องราวยังคงซับซ้อนต่อเนื่อง ซึ่งไม่แน่ว่าเพราะเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่ ลอเลนโซ่จึงเปิดทางให้โดวิซิโอโซ่ หรือขี่พลาดเอง แต่ที่แน่ๆ ลอเลนโซ่ล้ม ต้องออกจากการแข่งขันไป

และถัดมา อีกเพียงชั่วอึดใจ เกมส์ก็โอเวอร์ทันที่ สำหรับทีมดูคาติ  เมื่อโดวิซิโอโซ่ พยายามเร่งตัวเองทำเวลาให้ดีที่สุด แต่ก็บานโค้ง และขี่ตลุยทรายล้มตามลอเลนโซ่ไปอีกคน เป็นอันจบกัน!!

แต่อย่างไรก็ตาม ฤดูกาล 2017 สำหรับโดวิซิโอโซ่ ซึ่งแสดงให้เห็นในทุกสนามถึงความพยายามอย่างถึงที่สุด และความนิ่งมีสมาธิ ไม่ใจร้อนนั้น ถือว่าเป็นฤดูกาลที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมที่สุด และสามารถคว้าอันดับที่ 2 ของโลกมาครองได้สำเร็จ ในขณะที่ลอเลนโซ่เอง ที่ต้องการการปรับตัวให้ขี่เข้ากับรถนั้น ก็พัฒนาฝีมือขึ้นมาตามลำดับ

และขอแสดงความยินดีกับแชม์ปโลก 6 สมัย อย่าง มาร์ค มาเควส ด้วยครับ กับ 4 แชม์ป จากMotoGP ,1 แชม์ปจากรุ่น 125cc และ 1 แชม์ปจากรุ่น Moto2

พบกันใหม่ฤดูกาลหน้านะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *