Motegi MotoGP: (มีคลิป) โดวิซิโอโซ่ เชือดรอบสุดท้าย เฉือนมาเกวสเข้าเส้นชัย

ใกล้เข้าไปทุกที กับตำแหน่งผู้นำคะแนนรวมของ โมโตจีพีประจำฤดูกาล 2017 นี้ สำหรับโดวิซิโอโซ่ จากทีมโรงงานดูคาติ หลังจากที่เชือดเฉือนชิงตำแหน่งผู้นำในรองสุดท้ายกับมาร์ค มาเกวส บนพื้นแทรคที่เปีียกลื่นของสนามโมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น

หลังจากที่มาเกวส พยายามรักษาอันดับหนึ่ง ในรอบสุดท้ายแต่เกิดความผิดพลาดใหญ่เมื่อมาเกวสลื่นสไลดเบาๆ ที่โค้ง 8 ของรอบสุดท้าย เปิดโอกาสให้โดวิซิโอโซ่ซึ่งขี่ตามจี้ติดอยู่ด้านหลังให้เข้าใกล้มากขึ้นและสามารถเร่งแซงผ่านขึ้นมาได้ในรอบ 11

และแล้วก็เป็นเหมือนดังที่สนามที่ออสเตรีย กับภาพเดจาวูที่ย้อนกลับมาอีกครั้ง เมื่อมาเกวสพยามขี่เบียดเสียบโค้งในเมื่อถึงโค้งสุดท้ายของการแข่งขันแต่รถก็พุ่งบานโค้งออกไปเล็กน้อย เปิดโอกาสให้โดวิซิโอโซ่ซึ่งเปิดคันเร่งออกโค้งได้ก่อนเร่งบี้เก็บชัยชนะเป็นสนามที่ 5 ของฤดูกาลนี้ ด้วยเวลาที่ห่างกันเพียง 0.249วินาทีเท่านั้น

หลายคนวิจารย์ว่าหลังโดวิซิโอโซแซงมาเกวสไปใน 5 รอบสุดท้าย และทิ้งระยะห่างออกไป หากเป็นรอสซี่ หรือนักแข่งคนอื่น น่าจะพอใจกับตำแหน่งนี้แล้ว เพราะยังไงเสีย มาเกวสก็ยังมีคะแนนนำโดวิซิโอโซอยู่ 11 แต้ม   แต่นั่นไม่ใช่เครื่องหมายการค้าของมาเกวส เพราะตัวมาเกวสเองนั้น พร้อมแลก และเข้าชนเพื่อความเป็นที่  1 เสมอ และแม้มาเกวสจะไล่แซงกลับมาได้จนต้องมาตัดสินกันในรอบสุดท้าย ทางโดวิซิโอโซ ก็ยังใจเย็น และสามารถคุมเกมส์ในโค้งสุดท้ายได้ดี และนั่นเป็นผลทำให้คะแนนรวมตำแหน่งชนะเลิศ โมโตจีพี ประจำฤดูกาล 2017 ของโดวิซิโอโซ่นั้น ตามอยู่หลังมาเกวส อยู่เพียงแค่ 11 แต้ม เท่านั้น

 

 

“มาร์คขี่อย่างดุดันมาก ๆ เค้าเป็นคนที่ต่อสู้ด้วยยากสุดๆ เสมอ” โดวิซิโอโซ่ กล่าว “ผมรู้เสมอว่ามันยากมากที่จะขี่ติดตามเค้าไปในสนาม แต่ผมรักษาตำแหน่งและเส้นทางการขับขี่บนสนามแข่งได้ดี และมีความผิดพลาดไม่มาก ทำให้เสียเวลาไม่มากนัก”

“ผมขี่ผิดพลาดนิดหน่อย จริงๆแล้วในโค้ง 11 มันอาจไม่มีช่องว่างมากพอให้ผมแซงเค้าก็ได้ แต่บางทีมาร์คอาจกดดันตัวเองมากไป และทำผิดพลาด และสำหรับผมเอง 2โค้งก่อนหน้าโค้ง11 ผมเตรียมตัวมาได้ดีทำให้ผมพร้อมที่จะแซงในโค้ง 11 มากๆ”

“จริงๆผมพร้อมมากสำหรับแผนที่ผมวางไว้ในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน แต่มันก็ยากเช่นกันเพราะมาร์คทำเวลาไว้ดีมากๆ”

 

“เมื่อผมขี่ผ่านมาร์คมาได้ในโค้ง 11 ผมคิดถึงภาพที่สนามออสเตรียทันที ผมพร้อมแล้วสำหรับแผนการขับขี่ในโค้งสุดท้าย และมันได้ผล” โดวิซิโอโซ่ กล่าวย้ำ

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *