Ducati Monster 821 Ver.2017 จะวางจำหน่ายในไทย ?

Ducati Monster 821 มือหนึ่งตอนนี้นั้น …. 

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าปัจจุบันศูนย์ดูคาติทั่วประเทศ จำหน่ายรถรุ่นดูคาติมอนสเตอร์ อยู่ 1 รุ่นเท่านั้น นั่นคือ Ducati Monster 797 โดยตัดรถรุ่นพี่อย่าง Ducati Monster 821 ออกจากการวางจำหน่ายในประเทศไทย แต่ยังมีการผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศอยู่นะครับ เหตุผลที่ทางดูคาติยกเลิกการจำหน่าย Ducati Monser 821 ที่ผ่านมานั้น ผมไม่ขอกล่าวถึงเพราะมีกระแสข่าวถึงเหตุผลหลากหลายมาก จนไม่แน่ใจว่าข้อมูลใดจะเป็นข้อมูลที่ถูกต้องกันแน่ ที่แน่ ๆ คือ มีเพื่อนๆ Ducatista หลายท่าน รวมถึงผู้ที่สนใจจะซื้อรถ Ducati Monster รุ่น 821 ก็ต่างเสียดายที่ไม่มีรถ Ducati Monster 821 วางจำหน่ายในศูนย์บริการแล้ว และหากต้องการครอบครองก็ต้องหาซื้อมือสองอย่างเดียว ทำให้บางท่านที่อยากได้รถมือหนึ่ง ก็ต้องยอมออกรถ Ducati Monster 797
แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกทุก ๆ ท่านนั้นก็คือ…

 

Ducati Monster 797 Vs Ducati Monster 821
ชาว Ducatista รู้รึเปล่าว่ารถดูคาติทั้งสองรุ่น คือ Ducati Monster 797 และ Ducati Monster 821 นั้น จริงๆ แล้วถูกออกแบบมาสำหรับคนละกลุ่มลูกค้ากัน ซึ่งจริง ๆ ถ้าทุกท่านประมวลจากคาแรคเตอร์ของตัวรถก็คงพอเข้าใจ นั่นคือ

 

 

สำหรับรถ Ducati Monster 797 จะเน้นไปรถที่เรียบง่าย ขี่ง่าย ดูแลรักษาสะดวก เหมาะทั้งกับมือใหม่ที่รักในแบรนด์ดูคาติแต่ยังไม่เคยขี่มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ จะได้เริ่มลองขี่ดูคาติจากรถที่ควบคุมง่ายคันนี้ และยังเหมาะทั้งกับมือเก่า ที่มีรถดูคาติรุ่นอื่นอยู่แล้ว แต่คันใหญ่เกินไปอาจไม่สะดวกในการขับขี่ในเมือง และกำลังมองหารถดูคาติรุ่นกลางๆ ที่ขี่ในเมืองได้อย่างคล่องแคล่วซักคัน Ducati Monster 797 ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี ด้วยตัวเครื่องที่เปลี่ยน ECU ให้แรงบิดมีความนุ่มนวล เป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากขึ้น ขนาดรถก็กระทัดรัดแทรกมุดได้ง่าย แต่ขณะเดียวกันเครื่องยนต์ 803 cc ก็ยังให้กำลังตอบสนองได้อย่างต่อเนื่อง

 

 

ส่วนรถ Ducati Monster 821 นั้น ตัวรถจะเน้นไปทาง Performance และพละกำลัง ร่วมกับระบบอิเลคทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่ให้ติดมากับตัวรถ รวมถึงเครื่อง 4 วาวล์ที่ให้กำลังม้ามากกว่า พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ และที่สำคัญคือผู้ขับขี่สามารถสนุกกับการปรับโหมดการขับขี่ต่าง ๆ ถึง 3 แมพ คือ Sport Touring และ Urban รวมถึงระบบความปลอดภัย Ducati Traction Control และ ABS มิติรถที่ถังน้ำมันมีขนาดใหญ่ บึกบึน และใช้พื้นฐานเฟรมต่าง ๆร่วมกันได้กับ King of Monster1200cc ดังนั้นรถคันนี้จึงน่าจะเหมาะกับผู้ที่มีทักษะการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่อยู่แล้ว อาจจะเป็นการขยับซีซี จากเครื่อง 300cc หรือ 500cc มาเล่นตัว 800cc ก็ถือว่าโอเค แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่เพิ่มขึ้นจากรุ่น 797

 

 

Ducati Monster 821 or 939 ? Ver.2017
สำหรับข่าวที่ได้ยินมา คาดการณ์อย่างไม่เป็นทางการว่า จะมีการกลับมาของ Ducati Monster 821 Version 2017 ซึ่งหากเป็นจริง ก็อาจจะมีการเปลียนแปลงทั้งเครื่องยนต์และทั้งเรื่องสี คือ อาจเพิ่มความจุกระบอกสูบเป็น 939 cc ตามอย่าง Ducati Hypermotard ก็เป็นไปได้ โดยเมื่อลองดู Ducati Monster 821 ver.2017 ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศจะพบว่าสีของรถในปี 2017 จะมีสีเทาเข้ม และสีแดงคาดขาว ดังนั้นสำหรับสีที่จะวางจำหน่ายในบ้านเรา จึงคาดว่าลูกค้าน่าจะได้พบกับสีเทาเข้ม แบบในตัว Ducati Monster 1200 cc ก็เป็นได้ ส่วนความจุกระบอกสูบจะเพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่ เรายังคงต้องติดตามต่อไป (แต่ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน)

ในส่วนของทางด้านราคาจำหน่ายนั้น จากเดิมที่จำหน่าย Ducati Monster 821 ในราคาสี่แสนปลาย ๆ หากตัวนี้เข้ามาจำหน่ายอีกครั้งก็น่าจะมีราคาไม่ต่ำกว่าเดิมคือ แตะประมาณห้าแสนบาทนั่นเอง

คาดว่าหากมีการกลับมาจริงของ Ducati Monster 821 Ver.2017 รถก็น่าจะเปิดตัวในงานแสดงรถช่วงปลายปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปีหน้า ซึ่งอาจจะเปิดตัวพร้อมราคาจำหน่าย Ducati Supersports (เปิดตัวมาข้ามปีเลยทีเดียว) ที่ใครหลายคนแอบนิยมชมชอบในความเอนกประสงค์ของตัวรถ คงต้องรอดูครับ ว่าดูคาติ จะดำเนินแผนการนี้อย่างไร เพื่อกระตุ้นยอดขาย Ducati Monster ให้กลับมาฟู่ฟ่าเหมือนเดิมได้หรือไม่

สุดท้ายนี้ อย่าลืมนะครับ “ขี่ก่อน หล่อก่อน” คำ ๆ นี้ ยังเป็นคำอมตะเสมอสำหรับทุกโอกาสที่มีรถรุ่นใหม่ออกมา

พบกันคราวหน้าครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *