Malaysian MotoGP: ขอลุ้นปาฎิหารณ์ต่อไป Dovizioso เก็บชัยชนะสนามเซปัง

หลังจากโดวิซิโอโซ่ เบียดขึ้นแย่งตำแหน่งที่ 1 จากเพื่อนร่วมทีม คือโลเลนโซ่ได้สำเร็จในศึกการแข่งขันโมโตจีพีสนามก่อนสุดท้าย ที่สนามแข่งเซปัง ประเทศมาเลเซีย บนพื้นสนามที่เปียกชื้น ส่งผลให้โดวิซิโอโซยังคงไล่กดดันตำแหน่งแชม์ปของมาร์ค มาเควสอยู่เบา ๆ ส่วนทางด้านมาเควสเองนั้น สนามเซปังแห่งนี้ ของไม่ขี่เสี่ยง เน้นเก็บทำแต้มไปเบาๆ ก่อนในตำแหน่งที่ 4

ในสภาพสนามเปียกของการแข่งขันโมโตจีพีเมื่อวานนี้ สองนักแข่งจากทีมโรงงานดูคาติ โดวิซิโอโซ และ โลเลนโซ่ ถือว่าทำผลงานได้ดีมากในการรักษาตำแหน่งตัวเองไว้ แม้จะต้องขี่ลุยผ่าน โจฮาร์น ซาโก้ นักแข่งจากยามาฮ่า ที่ออกตัวและไล่กดดันได้ดีจนเป็นผู้นำตั้งแต่แรก ๆ ก็ตาม

มาเควสเองออกตัวได้ดีมากจากตำแหน่งการออกตัวในตำแหน่งที่ 7 แต่สามารถขึ้นเป็นที่หนึ่งในช่วงสตาร์ท แต่หลังจากขี่แบบถนอมตัวสักพัก ทำให้ซาโก้ กับ โลเลนโซ่ขี่ผ่านขึ้นไปเป็นที่หนึ่งและสองจนได้

ทางด้านโดวิซิโอโซเอง หลังจากออกตัวและขี่ตามอยู่ในตำแหน่งที่ 4 และเพื่อสิทธิ์ที่จะยังได้ลุ้นแชม์ปโลกต่อไปจึงขี่ไล่กดดันมาเควส จนเมื่อถึงโค้ง 14 ในรอบ 4 ก็สามารถแซงผ่านขึ้นไปได้เช่นกัน

โลเลนโซ่ขี่แซงซาโก้ขยับขึ้นมาเป็นที่หนึ่งเมื่อเหลืออีก 9 รอบ ซึ่งทางโดวิซิโอโซเองก็ไม่ปล่อยให้โลเลนโซ่หนีไปไหนไกล ขี่ตามขึ้นมา จนกลายเป็นนักแข่งจากดูคาติขี่ตามกันในตำแหน่งที่ 1 และ 2

หลังจากนั้นมาเควสเองก็ไม่สามารถกดดันซาโก้ได้อีก และน่าจะยอมจบการแข่งขันแบบเซฟ ๆ ที่ตำแหน่งที่ 4 ซึ่งหมายความว่า โดวิซิโอโซ ยังสามารถไปต่อสู้เพื่อคว้าแชมป์ได้ต่อไปที่สนามสุดท้ายที่วาเลนเซีย โดยการขี่แซงโลเลนโซ่ที่นำอยู่ข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็มีป้ายสัญญานยกบอกจากทางทีมให้โลเลนโซ่ ขี่หลบให้โดวิซิโอโซแซงผ่านไปด้านหน้า

 

 

 

และแล้วในรอบที่ 16 ตำแหน่งผู้นำก็ปรับเปลี่ยนไป เมื่อโลเลนโซ่ขี่เข้าโค้งสุดท้าย บานออกไป เปิดโอกาสให้โดวิซิโอโซ่แซงผ่านขึ้นมาเป็นผู้นำ และรักษาตำแหน่งไว้จนจบการแข่งขันด้วยเวลาที่ต่างกัน 0.748 วินาที

สำหรับมาเควสเองจบสนามนี้ไปด้วยแต้มที่ต่างกันกับโดวิซิโอโซ่อยู่ถึง 21 แต้ม นั่นหมายความว่า แม้โดวิซิโอโซจะจบการแข่งขันสนามสุดท้ายในตำแหน่งชนะเลิศ ทางมาเควสเองนั้น ขอแค่ตำแหน่งที่ 11 ก็จะสามารถรักษาตำแหน่งแชมป์โลกประจำปี 2017 ได้แล้ว

และนี่เป็นบทสัมภาษณ์โดวิซิโอโซหลังจบการแข่งขันครับ

“มันเป็นสัปดาห์ที่ดีมาก ๆ : เราขี่ได้เร็วขึ้นมากในทุกเซสชั่น ทั้งสนามแห้งและเปียก และวันนี้บนสนามที่ฝนตกเราก็สามารถทำลายสถิติความเร็วได้ ที่เซปังแห่งนี้  จอร์จ และผมได้ขับขี่รถที่มีความได้เปรียบมาก ๆ เพราะเครื่องเดสโม่เซดิซี่มันเร็วจริงๆ และเราสามารถจัดการกับทุกความได้เปรียบที่เป็นไปได้บนสนามที่อยู่ในสภาวะยากลำบากในการขับขี่ได้ดี ผมดีใจมากที่ชนะในสนามแห่งนี้เพื่อทำให้ผมยังมีความหวังในการลุ้นแชมป์โลกต่อไปในสนามสุดท้าย ซึ่งผมรู้ดีว่ามันเป็นไปได้ยากมากที่สนามวาเลนเซีย เพราะมันเป็นสนามของมาเควสที่เค้าขี่ได้ดีมากมาตลอด เราจะไปยังประเทศสเปนด้วยความมั่นใจ เชื่อมั่น และพยายามคว้าชัยชนะกลับบ้านให้ได้อย่างแน่นอนครับ”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *