บังเอิญครับ ผมไม่ได้เห็นป้ายแดชบอร์ด บอกให้โดวี่แซงผ่านไปนะ : Lorenzo (มีคลิป)

ฮอเก้ โลเลนโซ่ แจง เค้าไม่ได้เห็นป้ายที่ทางทีมดูคาติสั่งให้เค้าขี่หลีกทางให้โดวิซิโอโซ่ เพื่อเก็บชัยชนะในศึกโมโตจีพีที่เซปัง

จบการแข่งขันกันไปเป็นทีเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับศึกโมโตจีพี ที่เซปัง ประเทศมาเลเซีย โดยโดวิซิโอโซสามารถคว้าชัยเก็บตำแหน่งที่ 1 มาได้ เพื่อสร้างความหวังอันเล็กน้อยในการลงชิงชัยที่สนามสุดท้าย สนามวาเลนเซีย ประเทศสเปนต่อไปในการลุ้นเป็นแชมป์โลกประจำปี 2017 โดยทางด้านมาร์ค มาเควสนั้น ของไม่เสี่ยง เก็บแต้มไปแบบชัวร์ ๆ ในลำดับที่ 4

ด้านโลเลนโซ่เอง สำหรับสนามนี้ก็ทำผลงานได้ดีมาก หลังจากในรอบที่ 9 สามารถขี่ผ่านโจฮาน ซาโก้ขึ้นมาเป็นผู้นำได้  แต่หลังจากที่โดวิซิโอโซ ตามโลเลนโซ่ ขึ้นมาในตำแหน่งที่ 2 ก็ได้มีสัญญานขึ้นที่ป้ายแดชบอร์ดว่า “Suggested Mapping 8” ซึ่งนั่นหมายถึงว่าทางทีมต้องการให้โลเลนโซ่เปิดทางให้ โดวิซิโอโซ่ที่ขี่ตามหลังอยู่ แซงผ่านขึ้นมาเป็นผู้นำเพื่อยังคงลุ้นแชม์ปประจำปี 2017 ต่อไป

จังหวะที่โลเลนโซ่ บานโค้งเล็กน้อย เปิดทางให้โดวิซิโอโซ่แซงผ่านขึ้นไปสู่ชัยชนะเลิศในสนามนี้

 

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งผู้นำก็ยังคงมิได้เปลี่ยนไปจนกระทั่งเมื่อถึงรอบที่ 16 ของการแข่งขัน เมื่อโลเลนโซ่เข้าโค้งและพลาดเล็กน้อยทำให้รถบานออกจากโค้งเบาๆ  เปิดทางให้โดวิซิโอโซ่ แซงขึ้นไปเป็นผู้นำได้ในที่สุด

เมื่อถามโลเลนโซ่ถึงข้อความที่แดชบอร์ดของทีมดูคาติ โลเลนโซ่กล่าวว่าเค้าไม่ได้เห็นข้อความดังกล่าวและเค้ารู้แต่เพียงว่าต้องขี่ทำเวลาให้ดีที่สุดในแต่ละรอบ และเข้าเส้นชัยไปพร้อมกับโดวิซิโอโซ่ แต่เค้าก็ทราบดีถึงสถานะการณ์ของคะแนนสะสมของโดวิซิโอโซ่และไม่ได้มีอะไรต้องพูดเป็นพิเศษกับโดวี่ถึงการเปิดทางให้โดวี่แซงผ่านเก็บชัยชนะในสนามเซปังแห่งนี้

“ด้วยความสัตย์จริง ผมไม่ได้เห็นข้อความใด ๆ” โลเลนโซ่กล่าว “ผมมุ่งสมาธิเป็นอย่างมากในแต่ละโค้ง ๆ ข้างหน้า เพราะพื้นสนามเปียกด้วย ทำให้ไม่สามารถละความสนใจได้เลย  ผมเคยทำผิดพลาดมาแล้วที่สนามมิซาโน่ และมันส่งผลที่เลวร้ายมากกับผม” (โลเลนโซ่เสียหลักล้ม และหลุดจากการเป็นผู้นำที่สนามนั้น)

 

 

“ผมรู้ในทันที ผมไม่ต้องการให้ใครมาบอกผมว่าต้องทำอย่างไรในสถานะการณ์เช่นนี้ ผมรู้ว่าคะแนนสะสมอันดับโลกมันสำคัญที่สุด และผมรู้ว่ามาเควสไม่เสี่ยงในสนามเซปังนี้แน่ ๆ เค้าน่าจะจบการแข่งขันในลำดับที่ 4 หรือที่5”

“อย่างชัดเจน ผมต้องการที่จะชนะการแข่งขันครั้งนี้ และพยามให้ดีที่สุดจนจบฤดูกาล”โลเลนโซ่กล่าว “แต่การขี่นำนั้นมีข้อจำกัดมากมายและเมื่อขี่ไปพร้อมกับโดวี่จนถึงรอบสุดท้าย ผมต้องเข้าถึงประสิทธิภาพการเบรคที่ดีกว่านี้”

 

“เมื่อผมขี่เข้าใกล้โดวี่ในช่วงที่ต้องเบรค ผมพยายามทีี่จะไม่ทำอะไรสุ่มเสี่ยงเกินไป เพราะถ้าผมเข้าใกล้มากเกินไปแล้วทำโดวี่ล้ม ผมคงรับผิดชอบไม่ไหว”

“โดวี่ขับขี่ได้ดีมาก ๆ และเค้ายังคงเว้นช่องว่างนิดๆให้ผม ผมพยามขี่เคียงคู่ไปกับเค้า แต่มันก็ยากมากเมื่อต้องขับขี่ใกล้ๆกัน”

“เมื่อถึงรอบสุดท้ายฝนเริ่มตกลงมาอีก โดวี่จึงขี่ช้าลงเล็กน้อย และผมเข้าใกล้เค้ามาก แต่ผมก็พยามที่จะเพิ่มระยะห่างขึ้นเล็กน้อยเพื่อจะได้ไม่เสี่ยงในการขับขี่ ”

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *