DVT 1260 รหัสร้อน !! แรงตั้งแต่ต้นยันปลาย พร้อมจัดเต็มเทคโนโลยี มีอะไรบ้าง กับ Ducati Multistrada 1260

สำหรับชาวไบเกอร์ที่ชอบออกทริปท่องเที่ยวไปในต่างจังหวัด หรือต่างประเทศทุกท่าน  รถมอเตอร์ไซค์สไตล์นึงที่ปฎิเสธไม่ได้ว่าอยู่ในความสนใจ และอยากได้ไว้ครอบครองสักคันนึง คงหนีไม่พ้นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ทัวร์ริ่งนะครับ   ซึ่งสำหรับดูคาติแล้ว รุ่นที่ถือว่าเป็นที่สุดของสไตล์ทัวร์ริ่งนั่นก็คือ Ducati Multistrada นั่นเอง

Ducati Multistrada นั้น ถูกออกแบบให้สามารถปรับโหมดการขับขี่ได้หลากหลาย เพื่อรองรับกับเส้นทางที่แตกต่างไปตามสถานที่ที่ผู้ขับขี่ไปเยือน ไม่ว่าจะเป็นทางดำ ถนนลาดยาง ทางฝุ่น หรือแม้กระทั่งทางวิบาก หรือที่เรียกว่าเอ็นดูโร่นะครับ ระยะยุบของโช๊คหน้าจึงออกแบบมาให้ยุบได้เยอะ ท่านั่งถูกออกแบบมาให้นั่งหลังตรงสบาย ชิลด์บังลมขนาดใหญ่ และเสริมออฟชั่นกระเป๋าเคส ท็อปบ็อก และไซด์บ็อกด้านข้าง เพื่อการเก็บสัมภาระได้อย่างเต็มที่

ผมเอง ก็เป็นคนนึง ที่เป็นเจ้าของเจ้า Ducati Multistrada ปี 2014 และได้มีโอกาสทดสอบการขับขี่รถ Ducati Multistrada รุ่นถัดๆมาอีกมากมาย  หนึ่งในรุ่นที่ประทับใจมาก ๆ นั่นก็คือ Ducati Multistrada 1200 Enduro เพราะถังน้ำมันขนาดใหญ่ กับเครื่องยนต์ตัวใหม่ ที่มีระบบวาวล์แปรผัน DVT เข้ามาช่วยทำให้กำลังในรอบต่ำและสูงแรงอย่างต่อเนื่อง แม้คาแร็คเตอร์ของเครื่องยนต์จะกระชากน้อยกว่ารุ่นปีเก่าๆ  ก็ตาม

แล้ววันนี้ ก็มาถึงอีกรุ่นนึงครับ  ก่อนอื่นเลยผมต้องขอขอบคุณทาง Ducati Thailand ที่เชิญผมเข้ามาร่วมทดสอบเจ้า Ducati Multistrada 1260 S ในวันนี้ ก่อนหน้านี้ในงานเปิดตัวที่เมืองนอก ผมเองก็คิดนะครับว่า แค่อัพเกรดความจุกระบอกสูบขึ้นมาจากเดิม ไม่น่าจะมีอะไรแตกต่างมาก แต่หลังจากได้ลองขับขี่ทดสอบดูจริงๆแล้ว …

มันไม่ใช่แบบที่เคยจินตนาการไว้ครับ ……

สำหรับราคาจำหน่ายรถ Ducati Mutistrada จากดูคาติ ไทยแลนด์ ในวันนี้ (30/11/2018) เป็นดังนี้ครับ

MULTISTRADA
Multistrada 950 White Red 619,900
Multistrada 950 White White 629,900
Multistrada 950 Red Adventure Red 698,900
Multistrada 950 White Adventure White 708,900
Multistrada 950 Red Adventure Touring Red 777,900
Multistrada 950 White Adventure Touring White 787,900
Multistrada 1200 Enduro Red / Grey 1,035,000
Multistrada 1200 Enduro Traveller Version Red / Grey 1,090,000
Multistrada 1200 Enduro Traveller Proversion Red / Grey 1,102,000
Multistrada 1260 S Red 1,099,000
Multistrada 1260 S Grey 1,109,000
Multistrada 1260 Pike Peak Pike Peak Color 1,299,000
New! Multistrada 1260 Enduro Red 1,099,000
New! Multistrada 1260 Enduro Sand 1,109,000

 

โดยในครั้งนี้ ผมจะขอแบ่งหัวข้อการรีวิว เพื่อความชัดเจนในการทำความเข้าใจดังนี้ครับ
: รูปลักษณ์โดยทั่วไป และมิติรถเมื่อเทียบกับคนขี่
: เทคโนโลยีตัวรถใหม่ๆ
: การขับขี่จริงช่วงรถติด/ช่วงถนนโล่ง
: ค่าบำรุงรักษา และระยะการเข้าเซอร์วิส
: ความคุ้มค่า เมื่อเทียบกับราคา
: สรุปความรู้สึกสุดท้าย

POWER                                                      :      158 hp (116.2 kW)

TORQUE                                                    :      129.5 Nm (95.5 lb-ft)

SEAT HEIGHT                                            :      825 – 845 mm

SAFETY                                                           Cornering ABS, DTC, DWCCornering ABS, DTC, DWC

MAINTENANCE SERVICE INTERVALS    :      15.000 km (9.000 miles) / 12 months

รูปลักษณ์โดยทั่วไป และมิติรถเมื่อเทียบกับคนขี่

หน้าตาของเจ้า Ducati  Multistrada 1260 นั้น  ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นน้องก่อนหน้านี้คือ  Ducati Multistrada1200 DVT แต่อย่างใด แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปและดีขึ้นคือ ระยะของสวิงอาร์มตัวใหม่ที่ยาวกว่าเดิม ทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำและตอบสนองต่อการเข้าโค้งได้ดีขึ้นมาก

ส่วนความสูงเบาะนั้น รู้สึกได้ว่าเมื่อปรับเตี้ยแล้วเป็นมิตรกับผู้ขับขี่เป็นอย่างมากครับ  ผมเอง สูง 174 ซม. เมื่อคล่อมแล้วขาวางพื้นเกือบเต็มส้นเท้าทั้ง 2 ข้าง สร้างความมั่นใจในการขับขี่ได้มากครับ

วางเท้าสบาย มั่นใจมากขึ้นเยอะครับ

 

เทคโนโลยีตัวรถใหม่ๆ

นอกเหนือจากเรื่องของเครื่องยนต์ที่มีระบบวาวล์แปลผัน DVT ซึ่งในมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบันยังมีไม่กี่ค่ายที่ทำได้แล้ว ในเรื่องของเทคโนโลยีที่มีให้มากับตัวรถรอบนี้นั้น ผมขอเรียกว่า “จัดเต็ม” สุดๆ ครับ

 

Ducati Quick Shift (DQS) up/down
โดยในส่วนของการปรับปรุงประสิทธิภาพ จะมีคำว่า EVO เพิ่มเข้ามาด้วยนะครับ ดังรายการที่จะแสดงต่อไปนี้ครับ
Vehicle Hold Control (VHC)
Riding Mode
Power Mode
Ducati Safety Pack (Cornering ABS Bosch + DTC)
Ducati Skyhook Suspension (DSS) Evo
Ducati Wheelie Control (DWC)
Ducati Quick Shift (DQS) up/down
Cruise control
Hands-Free
Backlit handlebar controls
Ducati Multimedia System (DMS)
colour TFT display
Full LED light
Ducati Cornering Lights
Automatic indicator switch off
Anti-theft ready
ABS Cornering
โดยปกติระบบเบรก ABS ที่ติดตั้งบนรถจักรยานยนต์ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อต้องใช้เบรกในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งระบบจะทำการตรวจสอบความเร็วล้อและป้องกันการล็อคของล้อจากเซ็นเซอร์ ABS เพียงเท่านั้น แต่สำหรับ Ducati Cornering ABS ได้เพิ่มเซนเซอร์ตรวจวัดองศาการเอียงของรถในขณะเข้าโค้ง เพื่อควบคุมและกำหนดแรงดันน้ำมันเบรกให้เหมาะสม เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์เบรกกระทันหันขณะเข้าโค้ง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเบรกอย่างแม่นยำให้สอดคล้องกับทุกสถานการณ์ขับขี่เพื่อให้คุณมั่นใจได้ยิ่งกว่า
Ducati Skyhook Suspension (DSS) Evolution
เป็นระบบที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเดินทางแบบทัวริ่ง ด้วยการควบคุมช่วงล่างแบบ Semi-active ประกอบกับระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับองศาการเคลื่อนที่ของสวิงอาร์ม เซ็นเซอร์จับอัตราเร่ง รวมถึงเซ็นเซอร์ตรวจจับค่าการยกส่วนหน้าของรถและการโคลงของตัวรถใน Multistrada รุ่นปัจจุบันทุกรุ่น จึงทำให้การควบคุมความหนืดของโช้คหน้า-หลัง มีความแม่นยำ ประสิทธิภาพสูง สามารถวิ่งได้อย่างสอดคล้องกับสถาพถนนจริง การขับขี่จึงนุ่มนวลสะดวกสบายยิ่งขึ้น ด้วยสมรรถนะในระบบต่างๆ จึงเหมาะกับการเป็นรถสายทัวริงโดยเฉพาะครับ
Vehicle Hold Control

เมื่อเราต้องทรงตัวขณะขึ้นหรือลงทางลาดชัน แล้วไม่สามารถเหยียบเบรคหลังได้ อาจทำให้รถมีอาการเลื่อนไหล ขณะขึ้นหรือลงทางลาดได้ แต่ด้วยระบบ VHC ซึ่งเป็นชุด ABS ที่ช่วยหยุดล้อหลังเมื่อต้องการออกตัวขณะที่รถหยุดนิ่งบนทางลาดชัน

โดยเมื่อกำเบรคหน้า หรือกดแป้นเบรคหลังอย่างรวดเร็ว ระบบ ABS จะคำนวณแรงดันที่ต้องการโดยมีปั๊มและวาล์ว ABS ทำหน้าที่สร้างและจ่ายแรงดันน้ำมันเบรคไปยังล้อหลัง ไฟแสดงการทำงาน ของ VHC จะปรากฏให้เห็นบนแผงหน้าปัด และจะกระพริบช้าๆ เมื่อกำลังคลายแรงดันเบรกหลัง ระบบนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและปลอดภัยขณะออกตัว

และในส่วนของจุดเด่นๆ ที่ผมได้ทดสอบการขับขี่ คือเรื่องของ ควิกชิพ ทั้งขึ้น และลง รวมถึง ครุยซ์คอลโทรล ผมจะรีวิวในเรื่องการขับขี่ต่อไปนะครับ
Cruise control
การขับขี่จริงช่วงรถติด/ช่วงถนนโล่ง
สำหรับการขับขี่ใช้งานจริง รถคันนี้ ได้ความประทับใจไปเต็มๆ  ตั้งแต่ขึ้นคล่อมรถแล้วครับ เนื่องจากน้ำหนักรถ เบากว่ารุ่นเก่าพอสมควร ถ้าใครชินกับน้ำหนักรถคันเก่า มีเหวอนิดๆ ครับ .. ผสมกับความสูงของเบาะที่ปรับเตี้ยลงมาได้ ทำให้คล่อมได้เกือบเต็มเท้าครับ วางเท้ามั่นคง มั่นใจมากครับ
มาดูในส่วนของการขับขี่กันบ้าง ….
จังหวะการออกตัว รถคันนี้ทำได้สมูทมากครับ  กับเครื่อง DVT 4 จังหวะ ให้ความเร็วรอบต่ำที่มีพละกำลัง นิ่ม ๆ ไม่รุ่นแรง  แต่เมื่อบิดต่อไป ก็ต้องบอกครับว่า สำหรับผมแล้ว มันติดมือ และ ใช้ไม่หมดแน่นอน ..
สิ่งที่โดดเด่นในความรู้สึกของผมคือ การเข้าเกียร์ในแต่ละจังหวะ  มีความแม่นยำสูงขึ้นมากครับ เมื่อเทียบกับตัวเก่า และด้วยความที่มีควิกชิฟขึ้นลง ผมสามารถใช้เท้างัดเกียร์ได้เลย โดยไม่ต้องบีบครัช ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ทำได้รวดเร็วขึ้นมากครับ
จังหวะรถติด เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่า “ปราบเซียน” สำหรับรถทรงทัวร์ริ่ง ซึ่งหลาย ๆคนบอกว่ามันไม่เหมาะจะขับขี่ในเมือง  แต่รถคันนี้ เบาครับ สำหรับผมได้ทดสอบกับเส้นทางรัชดาภิเษก และลาดพร้าว ซึ่งเมื่อเจอรถติด กระจกมองข้างของเจ้า Muiti 1260 จะอยู่สูงกว่ากระจกรถยนต์ ทำให้สามารถขี่ผ่านไปได้เรื่อยๆ  และเนื่องจากเบาะเตี้ยลงทำให้การลัดเลาะ เปลี่ยนเส้นทางการมุด มีความมั่นใจขึ้นมาก   เอาเป็นว่าถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ รุ่นนี้ขี่ในเมืองง่ายกว่าเยอะครับ
ส่วนการขับขี่ในตอนถนนโล่งนั้น ตอบโจทก์มากครับ เพราะรถมี ครุยซ์ คอลโทรล ให้เราได้ใช้ พอกดแล้ว สบายครับ ขี่ยาว ๆ ติดบลูทูธฟังเพลงซักหน่อย ไม่มีเมื่อย ขี่อึด ยาว ๆ ได้แน่นอนเชียว
ถนนลาดพร้าวแสนติด

ค่าบำรุงรักษา และระยะการเข้าเซอร์วิส

เราสามารถเช็คเรทค่าใช้จ่าย และระยะเวลาเซอร์วิส ของ Multistrada 1260 จาก Ducati Smart Service ได้ดังนี้ครับ

Smart maintenance: 2018, Multistrada 1260

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *