อีกหนึ่งอาวุธลับจากทางดูคาติ “Carbon Fiber Öhlins Fork Tubes”

แม้ว่าจะไม่มีการพูดถึงการพัฒนากระบอกโช๊คตัวนี้ออกมาอย่างชัดเจน แต่หากเรามองใกล้ๆ กับรถตัวแข่ง 2017 Ducati Desmosedici GP ให้ดี เราจะเห็นนะครับว่ามีบางอย่างที่เจ๋งมาก ๆ ติดตั้งอยู่ที่บริเวณระบบกันเสทือนหน้า ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง โอลินท์ และ ดูคาติ ซึ่งเรียกกันว่า  carbon fiber fork tubes (กระบอกโช๊คคาร์บอน) ซึ่งเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนในรถตัวแข่งของ อังเดร โดวิซิโอโซ่ และ ฮอเก้ โลเลนโซ่ ตั้งแต่สนามแรกของปีอย่างสนามการ์ตานะครับ ด้วยสีดำด้านของโช็คไล่เรียงไปจนสุดปลายโช๊คด้วยการคาดสีทอง

.

 

 

สำหรับเหตุผลหนึ่งที่ใช้กระบอกโช๊คคาร์บอนนั้นคือ นอกเหนือจากการรีดน้ำหนักให้เบาลงที่สุดแล้ว กระบอกโช๊คคาร์บอนยังให้ความยืดหยุดสูงกว่าในระบบกันสเทือนหน้า ต่างกับกระบอกโช๊คปกติที่ทำหน้าที่เพียงแค่ซับแรงกระแทกในแนวดิ่ง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ารถของDucati MotoGP มีปัญหากับการเลี้ยวโดยเฉพาะช่วงออกจากโค้งดังนั้นกระบอกโช๊คนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับนักแข่งได้ ซึ่งสำหรับดูคาติเองแล้วนี่ถือเป็นอีกอาวุธลับที่สำคัญซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงผลการแข่งขันได้

 

 

ต้องติดตามกันต่อไปครับ ว่าการพัฒนารถอย่างมากมายหลากหลายมิติจากทางดูคาติกับรถ Ducati GP17 นั้น จะสามารถส่งให้นักแข่งจบฤดูกาลได้อันดับที่เท่าไหร่ อย่าลืมนะครับ คราวหน้าที่ดูการแข่งขัน MotoGP ลองมองโช๊คคาร์บอนของดูคาติกันครับ ก็มันเจ๋งซะขนาดนี้นี่นา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *