ผู้เขียน หัวข้อ: เข้าหน้าฝนแล้ว !! การเตรียมตัว และขับขี่ ให้คุณเป็นเพื่อนกับฝนตลอดการเดินทาง  (อ่าน 3683 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ WEBMASTER(กอล์ฟฟี่)

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 5787
 • Moto GP point: +169/-8
mon43 หลายท่านโดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่พึ่งจะซื้อมอเตอร์ไซค์มาขี่ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก หรือรุ่นใหญ่ คงประสบปัญหา เดียวกันในช่วงที่เมืองไทยเข้าสู่ฤดูฝน นั่นก็คือ ต้องลุ้น  .. เสี่ยงฟ้า เสี่ยงฝน เวลาขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราออกไปตามท้องถนนนะครับ  ยิ่งถ้า มีนัดมิตติ้งออกทริปไปต่างจังหวัด ไม่ว่าจะวันเดียวกลับ หรือค้างคืน เรายิ่ง เหนื่อยใจ เห็นพยากรณ์ อากาศบอกพายุจะเข้า  โอย.. เอารถยนต์ไปดีไหม แต่ไปทริป มอเตอร์ไซค์ เราขับรถยนต์ไป เพื่อนจะแซวกันไม่เลิกนะครับ


ทางแก้ มีไหม   .. บอกเลยครับว่ามี  mon16   นั่นก็คือ   เราต้องยอมรับก่อนครับ  ว่าเรา "ต้อง" เจอฝนแน่นอน และเราจะขี่ลุยฝน รวมทั้งเตรียมตัวรับมือกับมัน อย่างเข้าใจ และสบาย ๆ กับมัน ครับ   ดังนั้น   เรามาดูกันครับ ว่า การเตรียมตัว  และการขับขี่ ในช่วงฤดูฝนแบบนี้  ต้องทำอะไรกันบ้าง


การเตรียมตัว

1. เสื้อฝน   


     สำหรับเสื้อฝนนั้น หลายคนไม่ค่อยมีติดรถครับ ด้วยหลายเหตุผล แต่หลักๆคือ พกไม่สะดวก หรือ ยังไม่ได้ซื้อ   ฝนตกก็ลุยเอา  ถ้าคิดว่าลุยได้ก็ดีครับ แต่ถ้าต้องขี่ทางไกล  และไม่กะหลบฝน   การมีเสื้อฝนให้ใส่นั้น จะทำให้ร่างกายอบอุ่น และมั่นใจ ในการขี่กลางสายฝนมากขึ้นครับ  การเลือกเสื้อฝน  หากขี่มอเตอร์ไซค์ เกียร์ออโต้ ที่นั่งขาคู่ข้างหน้า ก็อาจเลือกเสื้อฝนแบบท่อนเดียว เป็นเหมือนสุ่ม ลงมาห่อทั้งตัวได้ครับ แต่หากเป็นบิ๊กไบค์ หรือมอเตอร์ไซค์ที่ต้องคล่อมขี่  ขอแนะนำให้ซื้อเสื้อฝนที่แบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนเสื้อ และกางเกงครับ  จะสบายในการขับขี่ เหยียดขา วางเท้ามากกว่าครับ  ส่วนการพกพา .. หากรถมีที่เก็บใต้เบาะบ้างก็ยัดไว้ได้ครับ แต่หากไม่สะดวก ก็อาจใส่เป้สพายหลัง หิ้วไปครับ  ยามฝนตกก็หยิบใช้ได้ทันที  รวมถึงจะได้เอา อุปกรณ์สื่อสาร กระเป๋าสตางค์ ห่อถุงพลาสติก ใส่ไว้แทนครับ กันเปียก2. ยางเรื่องยาง ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับการขับรถในหน้าฝนครับ  เพราะถึงเราจะเตรียมตัวทุกอย่างดีอย่างไร หากยางไม่พร้อม  ก็ย่อมเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่าย ๆ เลยครับ  หลักคือ ลมยาง ต้องอยู่ในค่าที่ถูกต้อง  ปกติ ก็จะประมาณ 32-36 นะครับ   และอีกเรื่องคือ สภาพดอกยางครับ   การขับขี่ บนถนนที่เปียกนั้น หัวใจสำคัญเลยคือ ยางต้องสามารถรีดน้ำที่คั่นเป็นฟิลม์ ระหว่างล้อ กับผิวถนน ให้ได้เร็วที่สุดครับ  ดอกยาง จะช่วยทำหน้าที่รีดน้ำ รวมถึงเป็นแรงเสียดทานในการยึดเกาะถนนครับ หากดอกยางใกล้หมด  ยางเริ่มหน้าเกลี้ยง ๆ  แนะนำ เปลี่ยนยาง  ดีที่สุดครับ ยังไง ก็คุ้มกว่าความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุแน่นอนครับ


การขับขี่ช่วงฝนตก ..

เมื่อฝนเริ่มลงเม็ด


ควรสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของสภาพท้องฟ้าครับ หากเส้นทางข้างหน้าเรา มีเมฆก้อนใหญ่เข้มดำทะมึน กำลังลอยอยู่ สภาพลมแรง และใบไม้ สิ่งของเริ่มปลิว นั่นเป็นสัญญานให้เราทราบครับ ว่าเราควรหาที่จอดรถข้างทาง เพื่อใส่ชุดกันฝนที่เราเตรียมมาครับ .. แต่ในกรณีที่เราขี่เป็นขบวนออกทริปกับเพื่อน ๆ การที่เราจะแว๊บ ไปจอดข้างทางคนเดียว ก็อาจจะทำให้หลงขบวนได้ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้นำขบวน ว่าจะขี่ฝ่าฝน หรือนำขบวนจอดหลบเข้าข้างทางนะครับ แนะนำว่า  ฝ่าก็ฝ่าด้วยกัน จอดก็จอดด้วยกัน อย่าตัดขบวนหลบเข้ามาคนเดียวนะครับ เพราะจะทำให้เพื่อนที่ตามมาข้างหลังสับสนได้ว่า เราจอดทำไม และทำให้ขบวนขาดได้ครับ


จุดที่นิยมจอดกัน  ส่วนใหญ่ ก็จะเป็น ปั๊มน้ำมันครับ  รองลงมาคือ ใต้สะพานข้ามแยกหรือใต้ทางด่วนต่าง ๆ   .. มีข้อควรระวังนิดนึงคือ หากต้องจอดใต้ทางด่วน หรือในไหล่ทางที่ยังมีรถยนต์ขับขี่กันอยู่นั้น ควรจอดหลบรถให้ชิดไหล่ทางมากที่สุดนะครับ  เพราะรถยนต์ ยังคงขับและใช้ความเร็วสูงอยู่  แถมฝนตก จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง  เบรกก็ยากขึ้น  จะทำให้เกิดอันตรายกับเรามากนะครับ

จอดใส่เสื้อฝนแล้ว


ทีนี้ เราก็พร้อมแล้วครับที่จะออกไปลุยกับฝนอย่างจริงจัง  .. หลังเริ่มขี่่ สิ่งที่มักจะรู้สึกทันที คือ อึดอัดครับ  เพราะเสื้อฝนทั้งเทอะทะ และไม่ระบายลม ก็ต้องลองขยับปรับเปลี่ยนท่าทางการขับขี่่ การวางเท้าดูใหม่นะครับ เพื่อสร้างความเคยชินครับ


ข้อควรระวังในการขับขี่ ยามฝนตก

การขี่รถมอเตอร์ไซค์ยามฝนตกนั้น .. ขอบอกว่ามีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าการขับขี่ปกติเพิ่มขึ้นอีกมากนะครับ เพราะสองล้อสามารถลื่นบนผิวถนนเปียก ๆ ได้ง่ายมาก  การใช้เบรก หน้ายาง  สภาพถนน ความเร็วในการขับขี่ ทุกปัจจัยล้วนส่งผลต่อการเพิ่ม หรือ ลดการเกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้นครับ

ข้อแนะนำของผมคือ  .. 


1.ควรขี่ให้ช้าครับ  ช้าลงมาก ๆ ให้คิดแค่ว่า  ดีกว่าจอดรออยู่เฉย ๆ ครับ การขี่เร็ว จะทำให้การตัดสินใจต่าง ๆ ต้องฉับไวขึ้นตามไปด้วย ซึ่งไม่สัมพันธ์กับสถานการณ์ฝนตก ที่ทัศนวิสัยทุกอย่าง จำกัดแคบลงครับ  ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ขี่ช้า สบายกว่ามากครับ

2.ระวังไหล่ทางซ้ายครับ  เพราะสภาพถนนโดยทั่วไป จะเป็นหลังเต่า คือ เลนด้านขวาจะสูงกว่าไหล่ทางซ้าย เพื่อให้น้ำฝนระบายลงข้างทาง ไม่ขังกลางถนนครับ  ดังนั้น ไหล่ทางซ้าย จึงเป็นที่รองรับของเศษฝุ่น ตะกอนโคลนดินต่าง ๆ ของทั้งถนน รวมถึงหากฝนตกหนัก  ก็จะมีน้ำขังด้วย  ซึ่งอันตรายมาก  เพราะน้ำขังจะดูดล้อ ให้ชะลอรถกระทันกัน รวมถึงเราจะไม่เห็นว่ามีหลุมบ่อ ท่อเปิดฝาอะไร อยู่ใต้น้ำขังบ้างนะครับ

3.การเบรก ความทำต่อเมื่อล้อตั้งตรงแล้วเท่านั้นนะครับ ถ้ากำลังเลี้ยวอยู่แล้วเบรก หน้ายางจะกดน้ำหนักรถลง มีสิทธิ์ล้มครับ

4.ขี่ห่าง ๆ รถใหญ่   ต้องระวังรถใหญ่ครับ  รถใหญ่โดยเฉพาะรถบรรทุก ปกติจะมีจุดอับสายตา ที่แทบมองไม่เห็นรถเราอยู่แล้ว  ยิ่งถนนลื่นๆ  ยิ่งต้องอาศัยระยะเบรคเยอะ  อันตรายครับ   

5.ระวังรถใหญ่สาดน้ำขัง  เรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องที่อาจทำให้รถล้มโดยไม่คาดคิดครับ  คือ เวลาฝนตก ส่วนใหญ่มอเตอร์ไซค์จะขี่ช้าลงเยอะ แต่กลับกันครับ รถยนต์ แทบจะไม่ลดความเร็วลงเลย  นั่นเป็นเหตุให้บางครั้ง รถยนต์พุ่งเข้าใส่น้ำขัง และสาดน้ำขังมาใส่มอเตอร์ไซค์จากทางด้านข้างนะครับ ซึ่งแรงของน้ำนั้น อาจทำให้รถล้มได้  ต้องคาดคะเน และระวังให้มากครับ

6.หากชิลด์บังลมขึ้นฝ้า จากความร้อนจากลมหายใจภายในร่างกายเรา แนะนำให้เปิดชิลด์บังลมแง้ม ๆ ขึ้นนิดนึงเพื่อให้ลมเย็นจากภายนอกเข้ามาในหมวกกันน็อคนะครับ ฝ้าจะหายไป ใจเย็น ๆ ค่อยๆ ขี่นะครับ

7.ถ้าฝนมันกระหน่ำเกินไป  จอดเถอะครับ   ... อย่างที่บอกครับ หากเส้นทางที่เรากำลังมุ่งไป เต็มไปด้วยพายุฝน แถมน้ำเริ่มท่วมขัง ลมก็แรง  .. แนะนำครับ  หาร้านกาแฟ หรือปั๊มน้ำมัน  นั่งพัก ดื่มน้ำ และเฝ้ารอครับ  รอให้ฝนหยุด ค่อยไปต่อ แต่ปลอดภัย จะดีกว่าครับ

สรุปสั้นๆครับ  ... หากถึงเวลาต้องขี่รถออกทริปกลางสายฝน อย่างแรกเลยคือ ควรยอมรับมัน และรักที่จะขี่ลุยไปเรื่อยๆ  อยู่กับมันแบบสบายๆ ครับ จะได้ไม่เครียดกับการขี่สองล้อช่วงหน้าฝนนะครับ เรื่องรถเลอะ เดี๋ยวเราก็ล้างได้ครับ  นำมันมาใช้ให้เต็มศักยภาพ ดีกว่าจอดอยู่บ้างเฉย ๆ นะครับ อุตส่าห์ซื้อมาแล้ว .... ว่าแล้วก็อย่าลืมจัดเตรียมความพร้อม แล้วออกไปลุยออกทริปกันให้เต็มที่  ฝนไม่ตก ก็โชคดีไป  ฝนตก ก็รับได้ ลุยและสนุกกับมันกันนะครับ


สุขสันต์ขับขี่หน้าฝน กันทุกๆท่านครับ mon43

GOLFY

Webmaster Of Ducati Bikers Thailand.Com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 06, 2015, 12:48:16 PM โดย WEBMASTER(กอล์ฟฟี่) »
NEXZTER BIGBIKE PADS BRAKE CLICK ..
https://www.facebook.com/Nexztermoto/

สนใจลงโฆษณา ติดต่อ

โทร.0841433398
LINE ID : diavel1200
http://www.facebook.com/ducatibikersthailand


ออฟไลน์ gonote_sk

 • ขี่ถนนในซอย ย่องๆชิดซ้ายอย่างเดียว
 • **
 • กระทู้: 149
 • Moto GP point: +0/-0
มีวิธีป้องกัน ไม่ให้ฝนตกเวลาล้างรถไหมครับพี่  mon29

ออฟไลน์ WEBMASTER(กอล์ฟฟี่)

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 5787
 • Moto GP point: +169/-8
มีวิธีป้องกัน ไม่ให้ฝนตกเวลาล้างรถไหมครับพี่  mon29

ไม่ล้างเลยง่ายกว่าคับ mon16 mon16 mon16
NEXZTER BIGBIKE PADS BRAKE CLICK ..
https://www.facebook.com/Nexztermoto/

สนใจลงโฆษณา ติดต่อ

โทร.0841433398
LINE ID : diavel1200
http://www.facebook.com/ducatibikersthailand

ออฟไลน์ GiBZa

 • Ducati Owner
 • *****
 • กระทู้: 118
 • Moto GP point: +2/-0
 • เพศ: ชาย
 • -:- Love Me Love My Bike -:-
แนะนำชุดกันดีดและกันฝนครับ


ออฟไลน์ mohn1300

 • ขี่ถนนในซอย ย่องๆชิดซ้ายอย่างเดียว
 • **
 • กระทู้: 148
 • Moto GP point: +1/-0